Thông báo tuyển dụng Hợp đồng theo Nghị định số 68/2000-NĐ-CP vào làm việc tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế tại địa chỉ http://thuvien.thuathienhue.gov.vn/?gd=9&cn=163&tc=13798 được biết để tiện truy cập

Lan tỏa tình yêu với Sách từ một cuộc thi
Ngày cập nhật 19/04/2019

Nhân Ngày sách Việt Nam (21/4), Ngày sách và bản quyền thế giới  (23/4); sáng ngày 19/4/2019, Sở Văn hóa và Thể thao phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 72/KH-UBND, ngày 03/4/2019 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Thừa Thiên Huế về phát triển Văn hóa đọc trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019 và Tổng kết, trao giải cuộc thi Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất năm 2019.

 

Tham dự Hội nghị và Tổng kết cuộc thi có sự hiện diện của ông Bùi Thanh Dũng - Phó Giám đốc Sở VH&TT, ông Nguyễn Tân - Phó Giám đốc Sở GD&ĐT; đại diện Lãnh đạo các đơn vị thuộc Sở VH&TT, Sở GD&ĐT; đại diện các Phòng GD&ĐT, các Thầy cô giáo là hiệu trưởng, hiệu phó các trường trên địa bàn và 30 em học sinh đạt giải cao trong cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất năm 2019".

          Cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" năm nay được Vụ Thư viện - Bộ VHTT&Dl phát động sâu rộng trên toàn quốc sau thành công của các cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" do Thành phố Hà Nội và Thành phố Đà Nẵng tổ chức vào năm 2016. Ở Thừa Thiên Huế cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" lần thứ nhất năm 2019 do Sở VH&TT phối hợp với Sở GD&ĐT tổ chức, giao Thư viện Tổng hợp tỉnh làm đầu mối để tổ chức thực hiện, cuộc thi này được phát động trên địa bàn toàn tỉnh.

Sau hơn 1 tháng phát động BTC đã nhận được 7.365 bài dự thi của các em từ 101 trường TH, THCS, THPT trên địa bàn toàn tỉnh tham gia. Đây là kết quả đã có sự tuyển chọn, sàng lọc từ hàng chục ngàn bài viết của các em học sinh hưởng ứng cuộc thi. Đến thời điểm này, có thể khẳng định: Cuộc thi "Đại sứ Văn hóa đọc tỉnh Thừa Thiên Huế lần thứ nhất năm 2019" đã thành công ngoài sự mong đợi, bởi lẽ:

          - Mặc dù được phát động trong một thời gian ngắn nhưng số lượng bài tham gia dự thi gửi về là rất lớn. Điều này thể hiện sự phối hợp chỉ đạo hết sức hiệu quả, tích cực của Sở VH&TT và Sở GD&ĐT, sự quan tâm của lãnh đạo các trường. Đặc biệt, là sự hưởng ứng nhiệt tình của các em học sinh trên địa bàn toàn tỉnh - những chủ thể làm nên thành công của hội thi.

          - Về chất lượng bài dự thi: Nhiều bài dự thi được chuẩn bị công phu, trình bày sạch sẽ, chữ viết đẹp, văn phong sáng sủa, đúng chủ đề, bố cục khoa học; rút ra ý nghĩa, bài học; có liên hệ bản thân, đơn vị, địa phương sâu sắc, hợp lý và thực sự là sản phẩm tinh thần của mỗi thí sinh.

Trong tổng số 7.365 bài dự thi, có gần 100 bài được thực hiện với hình thức bài viết có minh họa bằng tranh ảnh, hình vẽ dưới dạng "báo tường" hết sức trực quan, sinh động, truyền đi thông điệp cổ vũ cho việc đọc sách dưới góc nhìn đáng yêu của tuổi thơ; gần 30 bài dự thi là các video chứa nội dung tuyên truyền, giới thiệu sách, giới thiệu về thư viện trường của các em và kêu gọi bạn bè đến sử dụng thư viện; hàng trăm bài thi được trình bày song ngữ Việt - Anh, Pháp, Hàn, Nhật... bài dự thi còn có cả các thể loại thơ, nhạc, họa ... Làm nên sự đa dạng trong cách trình bày, cách chuyển tải nội dung mà các em muốn truyền đạt, khẳng định tài năng, sự sáng tạo của các em lứa tuổi học sinh tỉnh nhà.

Thành công lớn nhất của cuộc thi là đã khơi dậy niềm đam mê đọc sách đối với lứa tuổi thanh thiếu nhi trên địa bàn toàn tỉnh, từ đó khuyến khích, thúc đẩy phong trào đọc trong thế hệ trẻ, hình thành thói quen và kỹ năng đọc sách cho học sinh, một yếu tố quan trọng góp phần phát triển văn hóa đọc trong nhà trường và cộng đồng.

Mặc dù, số lượng, chất lượng bài dự thi của các em không được đồng đều giữa các cấp học, các vùng miền, nhưng cuộc thi đã thu hút sự tham gia của học sinh từ những vùng sâu, vùng xa, vùng biển giới, dân tộc thiểu số như huyện Nam Đông, A Lưới; ở vùng đồng bằng, đầm phá như huyện Quảng Điền, Phong Điền, Phú Vang, Phú Lộc đến các thị xã Hương Thủy, Hương Trà và Thành phố Huế. Trừ những bài dự thi được thực hiện sơ sài, sao chép, trình bày cẩu thả chiếm số lượng không lớn, đa số bài dự thi của các em được thực hiện công phu, sáng tạo, trình bày cảm nhận, quan điểm cá nhân với việc đọc sách rất đáng được trân trọng.

Từ công tác tổng hợp, chấm thi, BTC đã tìm ra được nhiều bài dự thi có nội dung xuất sắc. Ví như  với yêu cầu của đề thi là sáng tác một tác phẩm nhằm khích lệ mọi người đọc sách, Ban giám khảo đã hết sức ấn tượng với truyện ngắn của một em học sinh khối PTTH thực hiện, bởi lối hành văn săc sảo, ý tứ mạch lạc, cốt truyện được xây dựng bất ngờ tạo sự hấp dẫn, xúc động cho người đọc; hay câu chuyện viết tiếp của một học sinh khối THCS viết tiếp câu chuyện Sơn Tinh - Thủy Tinh không kém phần lôi cuốn, truyền đi thông điệp kêu gọi mọi người chung tay bảo vệ môi trường thông qua diễn biến tiếp theo của cốt truyền; Ở phần giới thiệu một cuốn sách hay, chúng tôi đánh giá cao bài dự thi của một em khối PTTH khi giới thiệu về cuốn Nhật ký Đặng Thùy Trâm. Bài thi này không chỉ đơn thuần giới thiệu một tác giả, một tác phẩm, một cuốn sách hay đến với người đọc mà còn phát họa lên được sự tàn khốc của chiến tranh, sự mất mát của con người trong cuộc chiến,và gửi gắm lòng tri ân sâu sắc của thế hệ trẻ hôm nay đối với các anh hùng, liệt sĩ đã hy sinh xương máu để đem lại hòa bình cho quê hương, đất nước. Và còn nhiều, rất nhiều bài viết hay đáng khen ngợi.

 Đặc biệt, ở phần trình bày các kế hoạch và biện pháp để khuyến khích mọi người đọc sách, các em đã trình bày nhiều ý tưởng hay, nhiều biện pháp sáng tạo, nhiều việc làm cụ thể, nếu được thực hiện sẽ góp phần thúc đẩy phong trào đọc sách trong thế hệ trẻ - lứa tuổi học sinh của tỉnh nhà.

 Kết thúc vòng sơ khảo cuộc thi "Đại sứ văn hóa đọc" tỉnh Thừa Thiên Huế năm 2019, BTC đã tuyển chọn được 32 bài dự thi xuất sắc gửi tham gia Vòng chung kết Cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc toàn quốc năm 2019 do Vụ Thư viện - Bộ VHTT&DL tổ chức, dự kiến sẽ được tổng kết trao giải tại Thủ đô Hà Nội vào cuối tháng 4/2019. Đồng thời, tìm ra 30 gương mặt xuất sắc để trao tặng 1 giải nhất, 2 giải nhì, 3 giải 3 và 4 giải khuyến khích cho mỗi cấp học TH, THCS, THPT của học sinh trên địa bàn toàn tỉnh vào ngày 19/4/2019..

Dù có nhiều bài dự thi chưa hay, chưa đoạt giải nhưng sự tham gia nhiệt tình của các trường, của các em với số lượng lớn bài gửi về cho BTC là việc làm đáng được khích lệ, biểu dương. Đặc biệt là 30 em đạt giải cao, các em  là những gương mặt tiểu biểu để thổi bùng lên ngọn lửa đam mê, người truyền cảm hứng và lan tỏa tình yêu với sách đến mọi người.

Chia sẻ với chúng tôi, một thành viên BTC cho biết: Sẽ đề nghị BTC tập hợp những bài dự thi xuất sắc, có chất lượng trong cuộc thi lần này, biên tập và in thành tập kỷ yếu chuyển đến tất cả các trường nhằm truyền đi những thông điệp, ngọn lửa và tình yêu với sách mà các em đã gửi gắm qua bài viết của mình;  Đưa nội dung tổ chức cuộc thi Đại sứ văn hóa đọc trở thành một hoạt động thường niên được phát động với thời gian dài hơn, vận động các em tham gia tích cực hơn, phối hợp với một số cơ quan truyền thông, báo chí  để thực hiện việc thông tin tuyên truyền về cuộc thi nhằm tạo ra hiệu ứng về mặt xã hội, khuyến khích các em tự nguyện tham gia./.

* GIẢI THƯỞNG CỦA CUỘC THI:

  1. Giải tập thể
  1. Trường có nhiều thí sinh tham gia nhất: Trường THPT Hai Bà Trưng (1.759 bài )
  2. Trường có nhiều thí sinh đạt giải nhất: Trường THPT chuyên Quốc Học (3 giải)
  1. Giải cá nhân

Stt

Họ và tên

Trường

Sđt và Email

liên hệ

Giải thưởng

I

Khối Tiểu học

 

 

 

1

Lê Thị Anh Thư

Lớp ¾  Trường TH Phú Hòa

 

Nhất

2

Phạm Đình Khánh Ngọc

Lớp 5/2 Trường TH Số 2 Tứ Hạ

 

Nhì

3

Nguyễn Thanh Bảo Ngọc

Lớp 2/1 Trường TH Đại Thành- Lộc An - Phú Lộc

 

Nhì

4

Văn Nhật Hân

Lớp 3/2 Trường TH Hà Trung – Vinh Hà – Phú Vang

 

Ba

5

Phạm Huỳnh Khánh Linh

Lớp 4/4 Trường TH Phú Cát – Tp. Huế

 

Ba

6

Hoàng Thị Quỳnh Nhi

Lớp ¾ Trường TH Phú Mậu – Phú Vang

 

Ba

7

Lê Hạnh Nguyên

Trường TH Số 1 Lộc Trì – Phú Lộc

 

Khuyến khích

8

Viên Thị Ra Phia

Lớp 2/1 Trường TH Nhâm-A Lưới

 

Khuyến khích

9

Trần Thị Thanh Ngân

Lớp 4/1Trường TH số 2 Thuận An

 

Khuyến khích

10

Ngô Minh Sơn

Lớp 4/4 Trường TH Quang Trung

 

Khuyến khích

II

Khối Trung học cơ sở

 

 

 

1

Hoàng Bảo Khánh

Lớp 9/2 Trường THCS Phú Thượng-Phú Vang

 

Nhất

2

Trần Thanh Quỳnh Thi

Lớp 8/2 Trường THCS Phan Sào Nam

 

Nhì

3

Phạm Thị My Pha

Lớp 8/1 Trường THCS An Bằng – Vinh An

 

Nhì

4

Hoàng Thị Thu Tiến

Lớp 9/1 Trường THCS Vinh Xuân

 

Ba

5

Nguyễn Trần An Như

Lớp 9/3 Trường THCS Thị Trấn Phú Lộc-Phú Lộc

 

Ba

6

Võ Mai Uyên

Lớp 6/1 Trường THCS Nguyễn Chí Diễu

 

Ba

7

Nguyễn Thùy Trang

Lớp 8/1 Trường THCS Nguyễn Hoàng

 

Khuyến khích

8

Trần Duy Tiến

Lớp 6/5 Trường THCS Thống Nhất

 

Khuyến khích

9

Nguyễn Thanh Minh Huyền

Lớp 9/1 Trường THCS Vinh Thanh-Phú Vang

 

Khuyến khích

10

Đỗ Thị Hồng Nhi

6/3 Trường THCS Trần Phú

 

Khuyến khích

III

Khối Trung học phổ thông

 

 

 

1

Đinh Thị Thanh Bình

Lớp 11D2 Trường THPT Hai Bà Trưng

 

Nhất

2

Tống Thị Ngọc Hương

Chuyên sinh 11 –Trường PTTH chuyên Quốc Học

 

Nhì

3

Nguyễn Tiểu My

11D1 Trường THPT Hai Bà Trưng

 

Nhì

4

Đậu Gia Bảo Thi

11 Văn trường THPT Quốc Học

 

Ba

5

Nguyễn Vân Nhi

Lớp 12B4 Trường THPT Bùi Thị Xuân

 

Ba

6

Phạm Trần Diễm Quỳnh

Lớp 12B9 Trường THPT Cao Thắng

 

Ba

7

Trương Thị Ngọc Diệp

Lớp 11 chuyên Văn Trường THPT chuyên Quốc Học

 

Khuyến khích

8

Nguyễn Thị Mỹ Khánh

Lớp11D2 Trường THPT Hai Bà Trưng

 

Khuyến khích

9

Lê Thị Thu Xuân

Lớp 10B12  Trường THPT Nguyễn Chí Thanh

 

Khuyến khích

10

Phan Thị Dịu

Lớp 12B2 Trường THPT Đặng Trần Côn

 

Khuyến khích

 

 

Như Tĩnh
Các tin khác
Xem tin theo ngày