Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập trường Thanh niên tiền tuyến Huế
Ngày cập nhật 23/07/2019

Chiều 19/7, Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế phối hợp với Ban Liên lạc trường Thanh niên tiền tuyến Huế tổ chức kỷ niệm 74 năm ngày thành lập trường.

 

Kỷ niệm 74 năm ngày thành lập trường Thanh niên tiền tuyến Huế
Đại tá Lâm Quang Minh – một trong 4 học viên cuối cùng của trường Thanh niên Tiền tuyến Huế

Đại tá Lâm Quang Minh – một trong 4 học viên cuối cùng của trường Thanh niên Tiền tuyến Huế đã tham dự và chia sẻ những kỷ niệm về đồng đội mình, ý nghĩa ra đời của trường…

Trường Thanh niên tiền tuyến Huế gắn liền với tên tuổi hai nhà trí thức lớn, hai người đồng sáng lập trường là Luật sư Phan Anh và Giáo sư Tạ Quang Bửu. Trường Thanh niên Tiền tuyến Huế khai giảng ngày 2/7/1945, đào tạo được một khóa học và chỉ kéo dài trong 2 tháng với 43 học viên và 4 giáo viên do ông Phan Tử Lăng làm hiệu trưởng. Ra đời và trưởng thành trong bão táp cách mạng, những học viên của Trường Thanh niên Tiền tuyến Huế đã sớm ý thức được tinh thần dân tộc, giác ngộ theo cách mạng. Họ đã trở thành một trong những lực lượng nòng cốt cho cuộc khởi khởi giành chính quyền ở Huế và bảo vệ chính quyền cách mạng non trẻ trong những ngày tháng lịch sử của Cách mạng tháng Tám mùa thu 1945.

ông Phan Tân Hội chia sẻ những hình ảnh  về việc thiết kế bộ quân phục về trường Thanh niên tiền tuyến Huế


Lễ kỷ niệm 73 năm thành lập Trường Thanh niên Tiền tuyến Huế là để tưởng nhớ về một giai đoạn lịch sử hào hùng của dân tộc và quê hương Thừa Thiên - Huế, nhớ về những người ưu tú của quê hương, đất nước và nhớ về ngôi trường có số phận kỳ lạ của 70 năm trước

Phát biểu tại buổi lễ, ông Phan Tân Hội cũng đã cung cấp nhiều thông tin tư liệu quý báu về cha mình, chia sẻ những hình ảnh  về việc thiết kế bộ quân phục về trường Thanh niên tiền tuyến Huế .

 

Phương Anh

 

Theo Tạp chí Sông Hương online
Các tin khác
Xem tin theo ngày