“Từ Dụ Thái hậu” - Cung cấp cái nhìn đa dạng về lịch sử
Ngày cập nhật 03/10/2019

Nhà xuất bản Phụ nữ phối hợp với Viện Nghiên cứu Phát triển Thừa Thiên - Huế, Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên - Huế tổ chức buổi giao lưu về bộ tiểu thuyết lịch sử “Từ Dụ Thái hậu” của nhà văn Trần Thùy Mai với chủ đề “Từ Dụ Thái hậu - Từ chuyện xưa ngẫm chuyện nay”. Đây là một trường thiên tiểu thuyết gồm 69 chương, viết về thời nhà Nguyễn - triều đại cuối cùng trong lịch sử phong kiến Việt Nam, trong thời gian 30 năm, qua 3 triều Vua Gia Long, Minh Mạng, Thiệu Trị.

Tạo hình Từ Dụ Thái hậu trong phim “Phượng Khấu”. Ảnh: TƯ LIỆU

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 Tạo hình Từ Dụ Thái hậu trong phim “Phượng Khấu”. Ảnh: TƯ LIỆUDương Trung Quốc phát biểu.

Bắt đầu từ chuyện thiếu nữ 13 tuổi Phạm Thị Hằng theo cha từ vùng đất phương Nam trù phú về Kinh đô, chịu bao thăng trầm dâu bể rồi trở thành người đứng đầu hậu cung nhà Nguyễn - Từ Dụ Thái hậu. Phạm Thị Hằng là người trong cuộc, nhân chứng của nhiều phận đời sau bức tường thành cung cấm, những bi kịch chốn cung đình. Những mưu mô thủ đoạn tàn độc đầy rẫy ở hậu cung đôi lúc làm khuynh đảo cả triều chính, gây ra những cái chết tức tưởi, những án oan dậy trời tiếng nhơ khó rửa, đến mức hậu thế phải tốn nhiều bút mực tranh luận. Đó còn là những “đại nghi án” của cả vương triều như mối tình của Phạm Thị Hằng và Trương Đăng Quế - Đệ nhất công thần nhà Nguyễn.

“Không chọn nơi biến động mà yên tĩnh nhất là hậu cung, thế nhưng hậu cung cũng đầy biến động. Nó cho thấy vai trò, tác động của người phụ nữ với chính trường. Tác phẩm cho thấy, tề gia rất quan trọng, có vai trò lớn trong lịch sử” - nhà sử học                                                                                                           

Nhà văn Hoàng Quốc Hải, tác giả bộ tiểu thuyết lịch sử “Tám đời vua Lý”, nhận xét, thông qua ngòi bút sắc sảo Trần Thùy Mai, chính trường nhà Nguyễn qua 3 triều Vua hiện lên một cách sinh động chỉ thông qua các câu chuyện trong hậu cung.

TS Phạm Xuân Thạch - Trưởng khoa Văn học, Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn - thì cho rằng “Từ Dụ thái hậu” là tác phẩm đa chiều, cung cấp cho cái nhìn đa dạng về lịch sử cũng như khôi phục giá trị, vai trò của người phụ nữ trong cung đình nói riêng, đời sống xã hội nói chung.

Còn theo TS Hán Nôm Đinh Thanh Hiếu, cuốn tiểu thuyết hấp dẫn về lịch sử, liên quan đến triều Nguyễn từ những vấn đề lớn về chính sách, ngoại giao, nội đình…

Nhân dịp này, Viện Nghiên cứu phát triển tỉnh Thừa Thiên - Huế cùng với các nhóm cộng đồng ra mắt dự án “Hue open book - Mở sách, mở tương lai” và giao lưu, thúc đẩy phong trào đọc sách bắt đầu từ sáng kiến “Huế sách - Huế sạch” mong muốn mang sách đến với các bạn trẻ và xây dựng văn hóa đọc với quan điểm: mở sách - mở tư duy - mở tương lai.

THY YẾN

Theo Lao động online
Các tin khác
Xem tin theo ngày