“Ở xứ mưa không buồn”
Ngày cập nhật 18/11/2019
ảnh bìa

Đó là nhan đề cuốn sách vừa được tác giả Nguyễn Khoa Diệu Hà giới thiệu với bạn đọc vào chiều 15/11, tại Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế (29A Lê Quý Đôn, TP Huế).

Sách dày hơn 150 trang với 33 bài viết thấm đẫm những cảm nhận của tác giả về xứ Huế, về cuộc sống của con người nơi đây, cảnh vật thiên nhiên,… với những tựa đề mộc mạc, thân quen: “Miền thương nhớ”, “Đi qua mùa lụt”, Ký ức xóm”, “Lặng lẽ thầu đâu”, “Tết của mạ tôi”,…

Tác giả Nguyễn Khoa Diệu Hà (bên trái) nhận bó hoa chúc mừng
từ đại diện Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế
Tác giả Diệu Hà tâm sự: “Vì mưa lạnh luôn ở mức độ đặc biệt nên tình cảm con người ở đây cũng đặc biệt: khó nói một lời thương ai là thương da diết, thương cho tận chân mây cuối ngàn. Mùa mưa Huế kéo dài hàng tháng, người ghé chơi khó mà thấu hiểu thương Huế được. Mưa như cũng thấm, cũng ngấm vào người nên người Huế nói chuyện mưa mà vui vì trong máu người Huế có thành phần “mưa”.
Tại buổi giới thiệu, các nhà văn Nguyễn Khắc Phê, Nguyễn Quang Hà, các nhà thơ Võ Quê, Mai Văn Hoan,… đã có những trao đổi, chia sẻ khi đọc tác phẩm “Ở xứ mưa không buồn” với độc giả. “Không chỉ quan sát tinh tế, phải giàu suy tưởng mới viết được những dòng văn hay như thế. Có thể nói thêm, chính nhờ giàu suy tưởng của Nguyễn Khoa Diệu Hà không phải là những trang văn “đèm đẹp” mà có chiều sâu, khơi gợi người đọc nhớ chuyện ngày xưa mà lại nghĩ đến sự biến động của xã hội hôm nay và ngày mai”, nhà văn Nguyễn Khắc Phê chia sẻ.
Bìa tác phẩm “Ở xứ mưa không buồn” 
Hay nhà văn Trần Thùy Mai đã viết trong lời mở đầu quyển sách: “Đọc tập sách của Diệu Hà, với hơn 30 tản văn, tôi có cái cảm giác như đang ngồi trên tấm thảm thần Aladin bay về một miền không có xe tàu nào đưa ta đến được - một miền thương nhớ đặc biệt: “Ở xứ mưa không buồn”!
 
Theo Đài phát Thanh Truyền hình Thừa Thiên Huế
Xuân Đạt
Các tin khác
Xem tin theo ngày