Trưa 13/7 (23/5 âm lịch), trước Phu Văn Lâu ở hoàng thành Huế, mâm cỗ lớn được ghép bằng bốn cái bàn, phía trên đặt mũ áo, tiền vàng, xôi, gà, cháo trắng, khoai lang, ngô, lạc, bỏng ngô... Trong ánh đèn dầu, khói hương, người chủ lễ chắp tay lầm rầm khấn vái.
Tại góc ngã tư ở phường Vỹ Dạ, ông Ngô Quang Ngữ, 67 tuổi, cũng tất bật bày biện mâm cỗ được chuẩn bị từ nhiều ngày trước. Năm nào vào ngày này, gia đình ông cũng làm cỗ tưởng niệm những người chết trong binh loạn.
"Ngày xưa, người dân trong kinh thành chết vì đói, vì giẫm đạp lên nhau thoát khỏi đạn pháo của quân Pháp. Sau này, các gia đình thường đốt đống lửa phía trước mâm cỗ cúng để oan hồn có thể sưởi ấm. Đây cũng là dịp nhắc nhở con cháu về một sự kiện lịch sử đau thương của người Huế", ông Ngữ nói.