Thông báo tuyển dụng Hợp đồng theo Nghị định số 68/2000-NĐ-CP vào làm việc tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế tại địa chỉ http://thuvien.thuathienhue.gov.vn/?gd=9&cn=163&tc=13798 được biết để tiện truy cập

Ý kiến của bạn về chất lượng sách tại thư viện?


Thống kê truy cập
Truy cập trong tuần 2.335
Truy cập trong tháng 15.509
Truy cập trong năm 106.858
Tổng lượt truy cập 3.180.166
Lượt truy cập hiện tại 9
Vành đai diệt Mỹ ở chiến trường miền Nam (1965 - 1973)
Ngày cập nhật 23/04/2020
Vành đai diệt Mỹ ở chiến trường miền Nam (1965 - 1973) / TS. Trịnh Thị Hồng Hạnh. - H.: Chính trị quốc gia - Sự thật, 2014 .- 379tr. : bản đồ ; 21cm.

Xuất hiện ngay sau khi quân Mỹ trực tiếp tham chiến ở miền Nam Việt Nam cho đến khi buộc phải rút hết khỏi nước ta (1965 - 1973), vành đai diệt Mỹ trở thành một phương thức tác chiến độc đáo, thể hiện tư tưởng làm chủ và tiến công, tiến công và làm chủ của thế trận chiến tranh nhân dân Việt Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước. Thế trận đó khiến quân Mỹ tại chiến trường miền Nam lâm vào mâu thuẫn giữa tập trung lực lượng để tiến công, càn quét với phân tán lực lượng để giữ đất và bình định trên các chiến trường, đặc biệt là từ Trung Trung Bộ đến Nam Bộ.

Vành đai diệt Mỹ là hệ thống các làng, ấp, xã chiến đấu liên hoàn, bao quanh, áp sát các căn cứ quân sự Mỹ nhằm vây hãm, tiêu hao, tiêu diệt địch. Tùy điều kiện địa - quân sự, vành đai diệt Mỹ được tổ chức theo các cách thích hợp, có trận địa nổi (công sự kết hợp vật cản) và hệ thống trận địa ngầm trong lòng đất (như các địa đạo Củ Chi hoặc Vịnh Mốc). Vành đai diệt Mỹ là hình thức đánh giặc sáng tạo của chiến tranh nhân dân Việt Nam. Dựa trên thế trận vành đai, lực lượng vũ trang và nhân dân địa phương xung quanh các căn cứ quân sự Mỹ trụ bám vững chắc tại quê hương, vừa sản xuất, vừa chủ động tiến công kẻ thù bằng quân sự, chính trị và binh vận, thực hiện làm chủ để tiêu diệt địch, tiêu diệt địch để giữ vững quyền làm chủ.

 Nội dung quyển sách gồm 3 chương: 

Chương 1. Xây dựng và phát huy thế trận vành đai diệt Mỹ, chống chiến lược "Chiến tranh cục bộ" (1965 - 1968)

Chương 2. Quân và dân trên vành đai giữ vững thế tiến công, chống chiến lược "Việt Nam hóa chiến tranh" (1969-1973)

Chương 3. Vai trò của vành đai diệt Mỹ trong chến tranh cách mạng và kinh nghiệm lãnh đạo của Đảng

Vành đai diệt Mỹ ở chiến trường miền Nam (1965 - 1973) của TS. Trịnh Thị Hồng Hạnh đã góp phần tái hiện sự ra đời và hoạt động của vành đai diệt Mỹ; đưa ra những luận giải làm rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo của Trung ương Đảng; nêu bật tinh thần chủ động, sáng tạo của các cấp bộ đảng miền Nam trong chủ trương, trong chỉ đạo việc xây dựng, bảo vệ và hoạt động của các vành đai diệt Mỹ trên chiến trường; khắc họa rõ nét hơn cuộc đấu tranh đầy hy sinh gian khó trên mặt trận vành đai và vai trò của vành đai diệt Mỹ trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước; đúc rút một số kinh nghiệm từ thực tiễn lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng trên mặt trận nóng bỏng và rất quyết liệt này vào việc xây dựng khu vực phòng thủ trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam.

Cuốn sách có giá trị này sẽ giúp bạn đọc có thêm một góc nhìn trong nghiên cứu các vấn đề liên quan đến lịch sử cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước.

Sách hiện có tại Thư viện Tổng hợp, trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

- KHPL: 959.074333 / V107Đ

- KHXG: D.039707

                 M.051535 ; M.051536

 

Mai Chi bs. - Phòng PVBĐ
Các tin khác
Xem tin theo ngày