Thông báo tuyển dụng Hợp đồng theo Nghị định số 68/2000-NĐ-CP vào làm việc tại Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên Huế tại địa chỉ http://thuvien.thuathienhue.gov.vn/?gd=9&cn=163&tc=13798 được biết để tiện truy cập

Ý kiến của bạn về chất lượng sách tại thư viện?


Thống kê truy cập
Truy cập trong tuần 2.361
Truy cập trong tháng 15.535
Truy cập trong năm 106.884
Tổng lượt truy cập 3.180.192
Lượt truy cập hiện tại 14
Nhật ký chiến trường
Ngày cập nhật 27/07/2020

Nhật ký chiến trường : Những trang nhật ký cuối cùng của Nhà văn liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý lần đầu tiên được công bố / Dương Thị Xuân Quý. - Tp. Hồ Chí Minh : Văn nghệ, 2007. - 196tr. : ảnh ; 21cm.

     Nhà văn, nhà báo Dương Thị Xuân Quý  sinh ngày 19 tháng 4 năm 1941 tại Hà Nội. Quê quán thôn Phú Thị, xã Mễ Sở, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên. Chị sinh ra trong một dòng tộc trí thức, nghệ sĩ yêu nước chống thực dân Pháp. Ông nội chị, cụ Dương Trọng Phổ, từ rất sớm đã vận động cho Đông Kinh Nghĩa Thục, bị thực dân Pháp đày ra Côn Lôn. Phụ thân chị, ông Dương Tụ Quán là một nhà giáo sau chuyển sang làm báo, chủ trương tờ Văn Học tạp chí, rồi tạp chí Tri Tân. Bác ruột chị, ông cử Dương Bá Trạc vừa tham gia tích cực trong Đông Kinh Nghĩa Thục vừa viết báo viết văn. Sau khi đàn áp Đông Kinh Nghĩa Thục, thực dân Pháp mời ông làm tri huyện nhưng ông từ chối và tiếp tục hoạt động chống Pháp, bị chúng đày ra đảo Côn Lôn trước cụ Dương Trọng Phổ ít ngày.  Một người bác ruột nữa của Dương Thị Xuân Quý là nhà nghiên cứu nổi tiếng Dương Quảng Hàm. Hai người anh con bác ruột của chị là các hoạ sĩ Dương Bích Liên, Dương Cẩm Chương.

    Có năng khiếu và say mê văn chương, cô bé Dương Thị Xuân Quý đã thích ghi nhật ký từ 7 tuổi, khi đang sống với gia đình tại Thái Nguyên thuộc chiến khu Việt Bắc. Sau ngày giải phóng thủ đô, Dương Thị Xuân Quý về Hà Nội học trường phổ thông cấp 2 Trưng Vương, rồi ra Quảng Ninh học trường trung cấp mỏ, sau đó về học khoá báo chí do Ban Tuyên huấn trung ương mở. Tốt nghiệp khoá học, chị về làm phóng viên báo Phụ Nữ Việt Nam từ năm 1961 đến năm 1968. Là một phóng viên năng nổ và xông xáo, Dương Thị Xuân Quý đã có mặt ở nhiều vùng nông thôn trên miền Bắc. Mang thai con đến tháng thứ sáu, chị vẫn về Quảng Nạp (Thái Bình), đi cấy đi gặt với bà con xã viên để vừa viết báo vừa viết văn. Khi giặc Mỹ ném bom miền Bắc, Dương Thị Xuân Quý đã có mặt ngay tại các vùng trọng điểm tuyến lửa Nghệ An, Hà Tĩnh năm 1965. Cùng năm ấy, chị viết đơn tình nguyện xin được vào chiến trường miền Nam chiến đấu. Tháng 4 năm 1968, chị lên đường vượt Trường Sơn vào miền Nam, khi con gái mới 16 tháng tuổi, và chồng chị, nhà thơ Bùi Minh Quốc đã có mặt ở chiến trường từ một năm trước đó.

      Đêm 8 tháng 3 năm 1969, Dương Thị Xuân Quý anh dũng hy sinh tại thôn Thi Thại, xã Xuyên Tân (nay là Duy Thành), huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam trong một trận càn quét ác liệt của giặc Nam Triều Tiên khi chị cùng đồng đội từ dưới hầm bí mật bò lên cố tìm cách thoát ra khỏi vòng càn.

      Ngã xuống giữa tuổi 28 phơi phới thanh xuân, Dương Thị Xuân Quý để lại cho đời tác phẩm “Hoa rừng” (gồm các truyện ngắn, bút ký viết trên miền Bắc và trong thời gian ngắn ngủi ở miền Nam) cùng tấm gương ngời sáng của một nhà văn - chiến sĩ hy sinh vì sự nghiệp độc lập cho dân tộc và tự do cho mỗi con người.

     Tập "Nhật ký chiến trường" là những trang nhật ký riêng của nhà văn, nhà báo Dương Thị Xuân Quý ghi từ ngày chuẩn bị rời thủ đô Hà Nội lên đường hành quân, cho đến gần ngày chị rời căn cứ trên núi miền Tây Quảng Nam của cơ quan Ban Tuyên huấn Khu 5 để đi chuyến công tác đầu tiên và cũng là cuối cùng xuống vùng mặt trận trọng điểm Quảng Đà.

     "Nhật ký chiến trường" là nhật ký riêng đồng thời cũng là những ghi chép sống động về cuộc sống và chiến đấu đầy gian khổ nhưng dũng cảm, hào hùng của bộ đội và nhân dân ta từ dọc đường Trường Sơn đến vùng căn cứ kháng chiến Khu 5 thời điểm sau Xuân Mậu Thân 1968.

   "Nhật ký chiến trường" cũng là một trong những minh chứng về tinh thần chiến đấu dũng cảm và lao động sáng tạo nghệ thuật của đội ngũ văn nghệ sĩ, trong đó có bản thân chị, đóng góp vào sự nghiệp đấu tranh giải phóng dân tộc và thống nhất đất nước. Những hy sinh, cống hiến của Dương Thị Xuân Quý được Đảng, Nhà nước ghi nhận: Liệt sĩ Dương Thị Xuân Quý được cấp bằng Tổ quốc ghi công tháng 5.1972 và được truy tặng Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật tháng 2.2007. 

       Thư viện Tổng hợp tỉnh Thừa Thiên trân trọng giới thiệu đến quý bạn đọc.

      Phân loại: 959.7043092/NH124K

       Đăng ký cá biệt:

       Kho Đọc: D.035303

       Kho Mượn: M.044759-60.
 
 
Mai Chi - Phòng PVBĐ biên soạn
Các tin khác
Xem tin theo ngày