Tìm kiếm tin tức
Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024
Lượt đọc 129Ngày cập nhật 11:09 02/07/2024

Với hàng loạt hoạt động sôi nổi diễn ra liên tục trong nhiều ngày, Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 đã để lại những ấn tượng trong lòng người dân và du khách.

 

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 1.

Ngày hội Áo dài cộng đồng Huế được Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế khởi xướng tổ chức từ năm 2020 và được duy trì trong những năm qua; đặc biệt từ sau khi Đề án "Huế - Kinh đô Áo dài" chính thức được UBND tỉnh Thừa Thiên Huế phê duyệt tại Quyết định số 678/QĐ-UBND ngày 29/3/2023, khẳng định tính đúng đắn trong công cuộc phục hưng Áo dài truyền thống - "Quốc phục" Việt Nam.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 2.

Năm nay, Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 tiếp tục diễn ra với nhiều hoạt động liên tục, kéo dài từ ngày 24-30/6. Tại buổi lễ phát động, ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, các hoạt động không chỉ giúp người dân và du khách tiếp cận, hiểu rõ hơn về Áo dài, từ đó trân quý, nâng niu chiếc Áo dài truyền thống - "Quốc phục" nói riêng mà còn góp phần giáo dục tình yêu đối với các giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc; đồng thời, góp phần quảng bá văn hóa, thu hút du lịch, phát triển kinh tế xã hội của địa phương, đất nước.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 3.

Trong khuôn khổ buổi lễ phát động, tại số 15 Lê Lợi (TP Huế) đã khai mạc "Không gian thực nghiệm nghề may đo áo dài" phục vụ người dân và du khách tham quan, tìm hiểu. Tại đây, du khách có thể đặt may cho mình những bộ áo dài ưng ý từ các nhà may, nhà thiết kế có thương hiệu trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 4.

Song song với đó, Triển lãm mỹ thuật “Nét đẹp áo dài Huế” cũng được tổ chức tại cùng địa điểm.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 5.

Dịp này, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế phối hợp với Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức hành hương đến lăng Trường Thái, tri ân ngưỡng vọng tiền nhân nhân ngày giỗ của chúa Nguyễn Phúc Khoát, người có công định chế áo dài Việt Nam.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 6.

Tại lăng Trường Thái (làng La Khê, Hương Thọ, TP Huế), đoàn đã dâng hương theo nghi thức truyền thống.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 7.

Tiếp đó, Trung tâm Bảo tồn Di tích Cố đô Huế tổ chức đoàn nghi thức rước lễ dâng hương tri ân tại Triệu Tổ Miếu, Thế Tổ Miếu.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 8.

Các đoàn đến dâng hoa, dâng hương để tỏ lòng biết ơn bậc tiền nhân đã khai sáng, phát triển chiếc áo dài để ngày nay trở thành trang phục truyền thống của Việt Nam.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 9.

Nằm trong khuôn khổ Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huề 2024 cũng đã diễn ra buổi tọa đàm và giới thiệu sách "Áo dài truyền thống - Hành trình trở lại". Sách do CLB Đình làng Việt (Hà Nội) thực hiện và được xuất bản bởi NXB Thế Giới với 52 bài viết của 47 tác giả khắp cả nước. Nội dung sách gồm: Phần I: Đi tìm giá trị Áo dài năm thân; Phần II: Trở về với truyền thống ông cha và Phụ lục.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 10.

Chương trình nghệ thuật “Áo dài Hà Nội - Huế - Sài Gòn” kết hợp giữa các tiết mục nghệ thuật đặc trưng của 3 miền cùng các show trình diễn những bộ sưu tập áo dài truyền thống, các loại cổ phục do các nhà thiết kế của Huế, Hà Nội và TPHCM thực hiện được tổ chức tại sân khấu di tích Nghinh Lương Đình.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 11.

Triển lãm ảnh "Áo dài đương đại – Ba miền hội tụ" tại đình làng Kim Long (phường Kim Long, TP Huế) trưng bày, giới thiệu đến công chúng hơn 30 tác phẩm nhiếp ảnh của 15 tác giả về hình ảnh các bộ sưu tập áo dài của các nhà thiết kế đến từ ba miền của đất nước Việt Nam.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 12.

Chương trình “Áo dài Việt Nam - Hanbok Hàn Quốc” - một cuộc hội ngộ đặc biệt giữa Áo dài Việt Nam và Hanbok Hàn Quốc ngay tại Huế đã khiến nhiều người xem háo hức khi chiêm ngưỡng tinh hoa trang phục của hai đất nước.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 13.

Theo Ban Tổ chức, thông qua chương trình này mong muốn giới thiệu những nét đẹp trong trang phục truyền thống của mỗi nước và thúc đẩy giao lưu văn hóa hơn nữa giữa Việt Nam và Hàn Quốc – hai nước vốn có nhiều nét tương đồng về văn hóa và lịch sử.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 14.

Các hoạt động diễu hành "Áo dài trên đường quê", "Dân vũ và Áo dài" và chương trình nghệ thuật "Áo dài chợ quê" tại Điểm du lịch cộng đồng Cầu ngói Thanh Toàn (TX. Hương Thủy) cũng thu hút sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 15.

Chương trình trình diễn áo dài “Di sản nghề Huế se duyên với áo dài” giới thiệu đến công chúng các bộ sưu tập lấy cảm hứng từ văn hóa làng nghề xứ Huế như: Đệm bàng Phò Trạch, Dệt dèng A Lưới, Nón lá Tây Hồ, Diều Huế...

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 16.

Cuộc thi thiết kế và trình diễn "Áo dài và tem 12 con giáp" được tổ chức tại cầu Bán Nguyệt, một bên dòng sông Hương thơ mộng.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 17.

Hưởng ứng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024, Sở Du lịch Thừa Thiên Huế đã tổ chức hoạt động "Áo dài với đạp xe vì môi trường" thu hút gần 200 người tham gia. Sự kiện là một hoạt động sôi nổi, tạo sự quan tâm của đông đảo người dân và du khách, góp phần lan tỏa hình ảnh đẹp của "Huế - Kinh đô Áo dài", "Huế - Thành phố Du lịch Sạch ASEAN", hướng tới xây dựng "Huế - Thành phố xe đạp"; đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về bảo vệ môi trường.

Ấn tượng Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 - Ảnh 18.

Dịp này, trên địa bàn tỉnh Thừa Thiên Huế, các cuộc thi, liên hoan, tìm hiểu và phát động mặc áo dài cũng được tổ chức tại nhiều cơ quan, đơn vị, trường học, chợ Đông Ba,… Ông Phan Thanh Hải, Giám đốc Sở VHTT tỉnh Thừa Thiên Huế cho hay, các hoạt động thuộc Tuần lễ Áo dài cộng đồng Huế 2024 đã phát huy được tính hiệu quả khi hướng đến đối tượng thụ hưởng chính là cộng đồng nói chung. Tuần lễ với hàng loạt hoạt động sôi nổi đã để lại những ấn tượng trong lòng người dân và du khách.

Thực hiện: Lê Chung

Theo Tổ Quốc online
Các bài viết khác
Xem tin theo ngày  

Ý kiến của bạn về chất lượng sách tại thư viện?


Chung nhan Tin Nhiem Mang

Thống kê truy cập
Truy cập trong tuần: 7.691
Truy cập trong tháng: 113.864
Truy cập trong năm: 899.242
Tổng lượt truy cập: 6.091.620
Lượt truy cập hiện tại: 339