Ý kiến của bạn về chất lượng sách tại thư viện?


Thống kê truy cập
Truy cập trong tuần 9.424
Truy cập trong tháng 21.086
Truy cập trong năm 176.639
Tổng lượt truy cập 3.392.090
Lượt truy cập hiện tại 163
Đại tướng Lê Đức Anh - Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng : Hồi ký
Ngày cập nhật 04/05/2021

         Đại tướng Lê Đức Anh - Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng : Hồi ký / Thể hiện: Khuất Biên Hoà, Nguyễn Trọng Dinh. - Xuất bản lần thứ 2. - H. : Chính trị Quốc gia, 2020. - 360tr., 39 tr. ảnh màu ; 24cm

 

             Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam là một nhà lãnh đạo tài ba, một trong những học trò xuất sắc của Chủ tịch Hồ Chí Minh, đã có những cống hiến to lớn cho sự nghiệp cách mạng của Đảng, của dân tộc và quân đội. Cuốn hồi ký Đại tướng Lê Đức Anh - Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Lê Đức Anh đã tái hiện khá đầy đủ, chi tiết cuộc đời, sự nghiệp và những đóng góp của Đại tướng đối với Đảng, cách mạng và dân tộc Việt Nam.

           Nhân dịp kỷ niệm 100 năm ngày sinh Đại tướng Lê Đức Anh - Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam (01/12/1920 - 01/12/2020), Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật xuất bản lần thứ hai cuốn hồi ký của đồng chí Lê Đức Anh: Cuộc đời và sự nghiệp cách mạng do Đại tá Khuất Biên Hòa và Đại tá Nguyễn Trọng Dinh thể hiện. Nội dung cuốn hồi ký được chia thành 11 chương, gắn với những giai đoạn, bước ngoặt trong cuộc đời và sự nghiệp của Đại tướng.

           Chương 1: Tuổi thơ và những ngày đầu tham gia cách mạng. Ở chương này, độc giả thấy được quê hương Thừa Thiên Huế có sức ảnh hưởng to lớn tới lòng yêu nước, ý chí quyết tâm, tinh thần đấu tranh cách mạng từ khi còn rất trẻ của Đại tướng Lê Đức Anh. Chính truyền thống quê hương, gia đình, đời sống cơ cực của nhân dân Thừa Thiên Huế dưới ách thống trị của thực dân Pháp, phong trào đấu tranh cách mạng ở Nghệ An thời kỳ 1930 - 1931 và sự khủng bố dã man của thực dân Pháp đối với quần chúng và cán bộ cách mạng đã hun đúc nên tinh thần yêu nước và ý chí cách mạng ở người thanh niên trẻ tuổi. Độc giả có thể thấy được, ở tuổi 15 - 16, người thanh niên trẻ Lê Đức Anh đã tiếp cận các tư tưởng, sách báo cách mạng, từng bước giác ngộ và tham gia hoạt động cách mạng ở tuổi 17, được kết nạp vào hàng ngũ của Đảng Cộng sản Đông Dương ở tuổi 18. Đồng chí Lê Đức Anh đã có nhiều hoạt động sôi nổi, tích cực trong Mặt trận Dân chủ huyện Phú Vang và Phú Lộc, tỉnh Thừa Thiên Huế thời kỳ Mặt trận Dân chủ (1936 - 1939). 

            Chương 2, là những trang viết của đồng chí Lê Đức Anh về quá trình hoạt động ở Nam Bộ, tổ chức và phụ trách các nghiệp đoàn cao su ở Lộc Ninh, Bình Phước, tham gia đấu tranh giành chính quyền trong Cách mạng Tháng Tám (1945). 

             Chương 3, đánh dấu một bước ngoặt khi đồng chí tham gia quân đội, trực tiếp tham gia tổ chức kháng chiến chống thực dân Pháp ở miền Đông Nam Bộ, góp phần quan trọng vào thắng lợi của cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp.

            Chương 4, cho thấy rõ quá trình đồng chí Lê Đức Anh tập kết ra Bắc sau Hiệp định Giơnevơ (1954), về Bộ Tổng Tham mưu, tham gia xây dựng Quân đội nhân dân Việt Nam từng bước tiến lên chính quy, hiện đại (1954 - 1963). Đó là những hoạt động và đóng góp của đồng chí từ khi làm Sư đoàn trưởng Sư đoàn bộ binh 330, sau đó làm Cục phó Cục Tác chiến, Bộ Tổng Tham mưu, Cục phó Cục Quân lực. Năm 1958, đồng chí được phong quân hàm Đại tá. 

           Chương 5, đề cập những hoạt động và đóng góp của đồng chí Lê Đức Anh từ khi về Bộ Chỉ huy Miền (1963), trực tiếp tham gia lãnh đạo cuộc kháng chiến chống Mỹ trên chiến trường B2. Năm 1963, với cương vị là Phó Tổng Tham mưu trưởng, đồng chí Lê Đức Anh đã tích cực chuẩn bị cho lực lượng miền Nam tập kết ra Bắc hành quân vào Nam chiến đấu. Cuối năm 1963, đồng chí trở lại chiến trường miền Nam. 

           Từ năm 1969, đồng chí Lê Đức Anh về Quân khu 9, làm Tư lệnh Quân khu, chỉ huy quân dân miền Nam bám trụ và đánh địch lấn chiếm. Toàn bộ những hoạt động này của đồng chí cho đến trước Chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử được phản ánh cụ thể trong chương 6.

          Toàn bộ Chương 7, Chương 8, giúp người đọc thấy rõ những đóng góp của đồng chí Lê Đức Anh khi đồng chí tham gia chỉ huy các mặt trận, chiến dịch giải phóng hoàn toàn miền Nam, từ chỉ huy chiến dịch giải phóng tỉnh Phước Long, cuối năm 1974 đến chỉ huy cánh quân hướng tây - tây nam trong chiến dịch Hồ Chí Minh lịch sử. Trong quá trình đó, năm 1974, từ Đại tá, đồng chí được phong hàm Trung tướng, làm Phó tư lệnh Bộ Chỉ huy Miền, Phó Tư lệnh Chiến dịch Hồ Chí Minh, kiêm Tư lệnh cánh quân tây nam đánh vào Sài Gòn.

           Chương 9, Chương 10, nêu bật quá trình hoạt động và những đóng góp của đồng chí Lê Đức Anh trong khoảng thời gian từ năm 1974 đến năm 1986. Đó là quá trình đồng chí tham gia lãnh đạo, chỉ huy xây dựng quân đội ở đồng bằng sông Cửu Long và chiến đấu bảo vệ biên giới Tây Nam, làm nhiệm vụ quốc tế ở Campuchia. Năm 1976, đồng chí về làm Tư lệnh Quân khu 9, Tư lệnh kiêm Chính ủy Quân khu 7, Chỉ huy trưởng cơ quan Tiền phương Bộ Quốc phòng ở mặt trận Tây Nam (1978). Khi làm nhiệm vụ quốc tế tái thiết Campuchia, năm 1980, đồng chí được phong hàm Thượng tướng, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng, kiêm Tư lệnh quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia (1981). Năm 1983, đồng chí được phong hàm Đại tướng, năm 1986 giữ chức Tổng Tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam.

          Chương 11, làm rõ quá trình đồng chí Lê Đức Anh tham gia lãnh đạo Đảng và Nhà nước thực hiện công cuộc đổi mới đất nước, xây dựng và bảo vệ Tổ quốc Việt Nam xã hội chủ nghĩa từ năm 1986 đến năm 1997. Trong quá trình đó, năm 1987, đồng chí giữ chức Bộ trưởng Bộ Quốc phòng, Phó Bí thư thứ nhất Đảng ủy Quân sự Trung ương. Năm 1992, đồng chí được bầu làm Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.

           Nội dung cuốn hồi ký đã phác thảo khá đầy đủ, toàn diện cuộc đời và sự nghiệp cách mạng của Đại tướng Lê Đức Anh, gắn với những sự kiện quan trọng trong lịch sử đấu tranh cách mạng của dân tộc, trong đó các nhân vật, sự kiện, biến cố lịch sử được phản ánh một cách sinh động qua nhãn quan của một người trong cuộc. Đây là cuốn tài liệu hữu ích, giúp độc giả có cái nhìn sâu sắc về một nhà chính trị tầm cỡ, nhà quân sự lớn của Đảng và Nhà nước ta - Đại tướng Lê Đức Anh.

            Sách hiện có tại Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế, trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

 

 

Thanh Thu giới thiệu
Các tin khác
Xem tin theo ngày