Ý kiến của bạn về chất lượng sách tại thư viện?


Thống kê truy cập
Truy cập trong tuần 9.496
Truy cập trong tháng 21.158
Truy cập trong năm 176.711
Tổng lượt truy cập 3.392.162
Lượt truy cập hiện tại 185
Đặng Thai Mai - Hồi ký : Thời kỳ thanh thiếu niên
Ngày cập nhật 07/07/2021

Đặng Thai Mai - Hồi ký : Thời kỳ thanh thiếu niên. - H. : Hồng Đức, 2021. - 337tr. : ảnh ; 22cm

 

           Sách kể lại những hồi ức và kỷ niệm của cuộc đời Đặng Thai Mai - giáo sư, nhà giáo, nhà văn, nhà phê bình văn học Việt Nam; và nguyên là Bộ trưởng Bộ Giáo dục, Viện trưởng đầu tiên của Viện Văn học Việt Nam. Hồi ký như là gạch nối giữa ông và những thế hệ trẻ mai sau, giúp thế hệ trẻ biết đến tuổi thơ của ông cùng với tuổi trẻ của thế hệ những trí thức vàng đầu thế kỷ XX như Tôn Quang Phiệt, Đào Duy Anh, Phạm Thiều, Ca Văn Thỉnh, … đã tham gia phong trào yêu nước ra sao.

            Hồi ký, như mong muốn của chính tác giả, là gạch nối giữa ông và những thế hệ trẻ mai sau như ông từng chia sẻ: "Tôi muốn dành riêng cho bạn đọc thanh niên ngày nay những ký ức về cuộc đời tôi, về lớp tuổi chúng tôi, về thời đại chúng tôi, để may chi, anh em rút ra được điều gì bổ ích cho cuộc đời thật là hạnh phúc của họ chăng?".

            Giáo sư Đặng Thai Mai (1902 - 1984) là nhà trí thức sớm tham gia hoạt động yêu nước những năm 1920, trở thành đảng viên Đảng Tân Việt (tiền thân của Đảng Cộng sản VN). Những năm 1936 - 1939, ông tham gia Mặt trận Bình dân, Ủy viên Viện Dân biểu Trung kỳ. Cách mạng tháng Tám 1945 thắng lợi, ông được bầu vào Ủy ban Dự thảo Hiến pháp đầu tiên, Đại biểu Quốc hội khóa I và Bộ trưởng Bộ Giáo dục. Từ sau năm 1954, Giáo sư Đặng Thai Mai đảm nhiệm nhiều chức vụ quan trọng như Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm Hà Nội, Viện trưởng Viện Văn học, Chủ tịch Hội Liên hiệp văn học nghệ thuật VN. Ông đã được tặng thưởng Huân chương Hồ Chí Minh (1982), truy tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh (1996) và đặt tên đường phố tại thủ đô Hà Nội.

               Sách hiện có tại Thư viện Tổng hợp Thừa Thiên Huế, trân trọng giới thiệu đến bạn đọc.

 

Thanh Thu giới thiệu
Các tin khác
Xem tin theo ngày