Ý kiến của bạn về chất lượng sách tại thư viện?


Thống kê truy cập
Truy cập trong tuần 1.759
Truy cập trong tháng 18.542
Truy cập trong năm 101.045
Tổng lượt truy cập 3.316.496
Lượt truy cập hiện tại 67
Bán đấu giá thanh kiếm được cho là của vua Thành Thái ở Mỹ
Ngày cập nhật 21/07/2021

Nhà đấu giá GWS Auctions (Mỹ) hôm 17.7 vừa rao bán thanh kiếm được cho là của vua Thành Thái nhưng gây nhiều ngờ vực.

 

Thanh kiếm được cho là của vua Thành Thái /// ẢNH: GWS
Thanh kiếm được cho là của vua Thành Thái
ẢNH: GWS
 
Thanh kiếm có kích cỡ dài 81cm, nơi rộng nhất 10 cm và bề rộng lưỡi kiếm là 3,8 cm, trang trí nhiều chi tiết chạm trổ tinh xảo, nạm đá quý, có khắc dòng chữ trên tay cầm.
Web site của GWS Auctions ghi: “Đây là thanh kiếm của vua Thành Thái (từ một hoàng tộc Việt Nam). Tác phẩm lịch sử Hoàng gia Việt Nam lẫy lừng này là một thanh gươm quý mà theo người bán là của vua Thành Thái (Nguyễn Phước Bửu Lân), vị vua thứ 10 của triều Nguyễn Việt Nam. Thanh kiếm được trang trí công phu này là một trong những loại vũ khí cổ của Việt Nam được săn lùng nhiều nhất và được mang theo suốt thời gian trị vì triều Nguyễn. Thanh kiếm theo truyền thống được quy định dành cho các hoàng đế - những người được cho là có "nhiệm vụ của Trời" để cai trị người dân của họ. Mặc dù quyền lực của vua là tuyệt đối nhưng họ phải chịu trách nhiệm về sự thịnh vượng của người dân cũng như duy trì công lý, trật tự cho xã hội. Thanh kiếm đại diện cho một quốc gia thịnh vượng, hòa bình và hạnh phúc, được trang trí bằng đá quý bên trong, các chi tiết khắc tinh xảo cùng đuôi tay cầm chạm hình hoa sen. Thanh kiếm cũng có khắc các chữ cổ gồm "Hoàng đế thứ 10 của nhà Nguyễn", "Duy trì công lý và trật tự", "Thiên mệnh: Hoàng đế Thành Thái". Vật gia truyền quý giá này đã tồn tại qua nhiều cuộc chiến tranh, nhiều triều đại và tồn tại hơn 1.000 năm. Tác phẩm này đến từ tài sản của một gia đình hoàng gia Việt Nam hiện đang sống ở Mỹ với mong muốn được giữ kín gia thế vì họ vẫn còn người thân sống ở Việt Nam”.
Bán đấu giá thanh kiếm được cho là của vua Thành Thái ở Mỹ - ảnh 1

Phần tay cầm của thanh kiếm

ẢNH: GWS

Thanh kiếm được đăng bán với giá khởi điểm 5.000 USD, với mỗi bước giá tăng tối thiểu là 2.500 USD. Vật phẩm đã thu hút hơn 2.000 lượt tham quan trực tuyến. Trong buổi đấu giá trực tuyến kết thúc vào sáng 17.7 (giờ Mỹ), vẫn không có người nào đặt mua thành công.
Tuy nhiên nhiều người vẫn ngờ vực thanh kiếm này vì thông tin về thanh kiếm chưa được kiểm chứng, kèm theo chi tiết “tồn tại hơn 1.000 năm” và người mua chỉ thấy hình ảnh qua mạng khiến những người sưu tập cổ vật đặt dấu hỏi lớn. Cùng với thanh kiếm, GWS Auctions bán đấu giá một số vật phẩm cũng được tuyên bố từng do hoàng tộc Nhà Nguyễn sở hữu như tượng Phật Bà Quan Âm bằng sứ tráng men ngọc bích, lư trầm phượng ấn của Từ Cung Hoàng Thái hậu. Hai vật phẩm này được mua thành công với giá lần lượt 1.500 USD và 2.100 USD. 

Đỗ Tuấn

 

Theo Thanh niên online
Các tin khác
Xem tin theo ngày